Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người mất

Lập bàn thờ sau 100 ngày

Mục lục
1. Ý nghĩa 100 ngày
2. Chọn ngày cúng
3. Mâm cơm cúng
4. Quy trình cúng và chuyển bàn thờ

Lập bàn thờ sau 100 ngày cho người mất như thế nào cho đúng cách

Thờ cúng là một tập tục có từ xa xưa ở Việt Nam. Thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ, thờ cúng những người đã khuất. Ông bà ta chú trọng từ việc nghi thức những ngày đầu tang lễ – có thể bạn quan tâm: Nhà có tang nên kiêng gì– cho đến việc cúng cơm 3 ngày mở cửa mã, 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày và 100 ngày cũng như việc lập bàn thờ sau 100 ngày. Dưới đây là một số thông tin hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày sao cho đúng cách.

1. Ý nghĩa 100 ngày

Cũng như 49 ngày với ý nghĩa người khuất đã qua được 7 ải và đây là giai đoạn người thân tổ chức cầu siêu cho người mất thì 100 ngày cũng có ý nghĩa riêng của nó.

100 ngày  – tính từ lúc người mất trút hơi thở cuối cùng. 100 ngày, thời gian để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về họ của những người thân trong gia đình. Đồng thời cũng là giai đoạn chuyển bàn thờ người mất lên nhập chung bàn thờ cùng ông bà tổ tiên. 100 ngày trôi qua với những nghi lễ được tổ chức, những mâm cơm cúng được người thân chuẩn bị, người mất sẽ cảm nhận được tấm lòng thân nhân mình đồng thời dễ dàng được siêu thoát.

2. Chọn ngày cúng

100 ngày có cần chọn ngày đẹp để cúng không? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Như đã nói ở trên, 100 ngày được tính từ mốc thời gian người mất trút hơi thở cuối cùng. Như vậy theo thực tế thì không cần phải chọn ngày cúng mà cứ theo đúng thời gian. Tuy nhiên cũng có một số gia đình quan trọng chuyện ngày tốt xấu, âm dương mà chọn ngày phù hợp để cúng. Điều này cũng không phải không tốt. Mọi thứ đều xuất phát từ tâm là được.

3. Mâm cơm cúng


CÓ THỂ BẠN CẦN
Bàn thờ đứng hiện đại

Bàn thờ đứng hiện đại làm từ gỗ tần bì Bàn thờ đứng hiện đại gỗ sồi màu hương 153

Lập bàn thờ sau 100 ngày thường được người thân chuẩn bị với nghi lễ rất chu đáo.Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà mâm cúng có thể khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải có đầy đủ các món chính như:

  • Chén cơm úp kèm quả trứng luộc
  • 1 đĩa xôi
  • 1 chén gạo muối
  • Bình hoa
  • Nhang đèn
  • Nước lọc, rượu
  • Vài món khác tùy ý từng gia đình
  • Vàng mã

4. Quy trình cúng và chuyển bàn thờ

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng thì bài khấn cũng được đọc và nghi lễ cũng được tiến hành theo dự định. Sau khi hoàn thành nghi lễ, vàng mã sẽ được đốt một cách cẩn thận và sạch sẽ cháy tàn hết. Bước tiếp theo nhập trạch bàn thờ người mất với bàn thờ ông bà tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.