Nhà có tang nên kiêng gì?

Nhà có tang nên kiêng gì?

Mục lục

1.   Trang phục khi tham dự
2.   Không để chó, mèo nhảy qua xác người đã khuất
3.   Không để nước mắt rơi nhằm người đã khuất lúc khâm liệm
4.   Phải khiêng lĩnh cữu chậm rãi
5.   Không nhìn lại khi ra về
6.   Kiêng cưới xin khi đang để tang
7.   Kiêng trong việc sử dụng đồ
8.   Không dùng gỗ liễu làm quan tài
9.   Kiêng kỵ cha mẹ đưa tang con cái
10. Kiêng cử đến nhà người khác
11. Những thành phần không nên dự tang
12. Kiêng sát sanh
13. Kiêng chuyện quan hệ
14. Kiêng cắt tóc, cạo râu
15. Kiêng ồn ào trong đám tang

Nhà có tang nên kiêng gì? Điều này gia chủ và người tham dự cần phải biết

Tang lễ – thời điểm đau buồn nhất của mỗi gia đình. Thời điểm chúng ta phải đưa tiễn người thân về cõi vĩnh hằng. Trong lúc bối rối chúng ta lại vô tình phạm phải những điều cấm kỵ mà không hề hay biết. Vậy nhà có đám tang nên kiêng gì và nên làm gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

1. Trang phục khi tham dự

Trang phục phù hợp cho mỗi đám tang là những gam màu tối. Thông thường sẽ là màu trắng hoặc đen. Tránh mặc những đồ màu sắc sặc sở gây phản cảm đồng thời thể hiện sự không tôn trọng đối với người đã khuất.

2. Không để chó, mèo nhảy qua xác người đã khuất

Theo quan niệm dân gian thì để những con vật này nhảy qua xác người chết sẽ xảy ra hiện tượng Quỷ nhập tràng. Tuy nhiên trên cơ sở khoa học, chúng mang luồng điện mạnh nên khi nhảy qua sẽ làm xác chết động đậy. Đây là việc cần kiêng cử.

3. Không để nước mắt rơi nhằm người đã khuất lúc khâm liệm

Mất đi người thân. Rơi nước mắt là điều dễ hiểu nhưng người ở lại cũng nên chú ý lúc khâm liệm, đừng để những giọt nước mắt của mình rơi trúng người đã đi. Vì theo quan niệm xưa, điều này sẽ khiến linh hồn người đã mất động lòng không siêu thoát dẫn đến việc con cháu làm ăn gặp nhiều khó khăn trắc trở.

4. Phải khiêng lĩnh cữu chậm rãi

Nhằm thể hiện sự lưu luyến, sự thành kính với thân nhân đã khuất, cần khiêng linh cữu một cách chậm rãi, nhẹ nhàng.

5. Không nhìn lại khi ra về


CÓ THỂ BẠN CẦN

Tấm chống ám khói

Tấm chống ám khói chữ An Tấm chống ám khói chữ Phúc tiếng Hán 41x31 cm

Sau khi hoàn tất việc mai táng, người đưa tiễn cần ra về một mạch, tuyệt đối tránh việc quay đầu nhìn lại bởi linh hồn người mất sẽ ở lại chờ đợi người thân, không thể siêu sinh.

6. Kiêng cưới xin khi đang để tang

Đây là một hình thức nhầm bày tỏ sự kính trọng đối với người đã khuất.

7. Kiêng trong việc sử dụng đồ

Nhà có tang nên kiêng gì? Thì đây, theo tín ngưỡng dân gian, đồ đạc người đã mất có chứa nhiều khí âm nên gia đình tuyệt đối không sử dụng tránh tình trạng người mất quay về đòi đồ của họ. Người dùng đồ sẽ bị ám và gặp phải những điều không may. Chính vì lẽ đó mà người nhà hãy mang tất cả đồ đạc đi đốt bên mộ người đã khuất.

8. Không dùng gỗ liễu làm quan tài

Cây liễu là cây không có hạt. Do đó không sử dụng gỗ liễu để làm quan tài. Tránh tình trạng không có người nối dõi tông đường đời sau.

9. Kiêng kỵ cha mẹ đưa tang con cái

Dân gian kiêng cha mẹ đưa tiễn con cái là bởi việc này là trái với đạo lý. Con cái phải phụng dưỡng cha mẹ, đưa tiễn cha mẹ. Nhưng sự ra đi trước của con cái lại được coi giống như là một sự bất hiếu. Nên kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang con cái.

10. Kiêng cử đến nhà người khác

Một trong số những điều cần lưu ý nhà có tang nên kiêng gì đó là không đến những nơi đám, hội đông người, không đến nhà người khác nhất là vào những dịp trọng đại như lễ tết.

11. Những thành phần không nên dự tang

Môi trường xung quanh người mất thường có nhiều khí lạnh nên người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và người bị chó dại cắn nên kiêng kỵ đi dự đám tang. Bởi người già sức khỏe không cao, nhiễm phải hơi lạnh sẽ đổ bệnh. Phụ nữ mang thai sau này trẻ sinh ra sẽ quấy khóc. Người bị chó dại cắn vì nhiễm hơi lạnh mà lên cơn dại rồi ra đi. Chính vì vậy những ai nằm trong đối tượng trên thì đặc biệt chú ý.

12. Kiêng sát sanh

Người nhà không được sát sinh. Theo lệ phải cúng cơm, đãi khách. Tuy nhiên người nhà không nên sát sinh bởi điều này sẽ tạo thêm nghiệp cho người đã mất khiến họ không được siêu thoát.

13. Kiêng chuyện quan hệ

Theo quan niệm xưa, giai đoạn này tâm trạng không được tốt ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng. Hơn nữa cũng cần kiêng cử để bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã khuất. Tránh sự ích kỷ chỉ biết hưởng thụ thú vui của bản thân.

14. Kiêng cắt tóc, cạo râu

Để râu, để tóc điều này bày tỏ sự đau buồn tận cùng, không còn thời gian trau chuốt cho bản thân nữa. Ngoài ra còn để xua đuổi đi tà ma. Với hình dạng như thế này trông rất khác so với bình thường, do đó ma quỷ cũng sẽ không nhận ra và cũng sẽ không theo quấy phá mình được.

15.  Kiêng ồn ào trong đám tang

Không cười nói lớn tiếng trong đám tang, không chụp ảnh, vì đó là hành động xúc phạm, thiếu tôn trọng người đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.